Ảnh hưởng của công nghệ đối với sức khoẻ giấc ngủ ở châu Á

Lượt xem:
Ảnh hưởng của công nghệ đối với giấc ngủ

Ở châu Á, cũng như các khu vực khác, việc áp dụng nhanh chóng công nghệ kỹ thuật số đã ảnh hưởng sâu sắc đến lối sống. Mặc dù công nghệ mang lại nhiều lợi ích nhưng không thể bỏ qua tác động của nó đối với sức khỏe giấc ngủ. Bài viết này sẽ tìm hiểu cách công nghệ ảnh hưởng đến mô hình giấc ngủ ở châu Á, được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học và số liệu thống kê cụ thể cho khu vực.

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến giấc ngủ

Một trong những cách cơ bản mà công nghệ tác động đến giấc ngủ là thông qua việc phát ra ánh sáng xanh từ màn hình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối có thể làm gián đoạn đáng kể việc sản xuất melatonin, loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức. Một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy những người tham gia sử dụng thiết bị phát ánh sáng xanh trước khi đi ngủ sẽ mất nhiều thời gian hơn để chìm vào giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ giảm so với những người không sử dụng (Harada, T., 2014).

Căng thẳng công nghệ và rối loạn giấc ngủ

Technostress, một thuật ngữ mô tả sự căng thẳng do sử dụng liên tục và tình trạng quá tải thông tin, rất phổ biến ở các xã hội kỹ thuật số cao ở châu Á. Ở Hàn Quốc, một nghiên cứu nhấn mạnh rằng những người trưởng thành thường xuyên sử dụng công nghệ có mức độ căng thẳng và lo lắng cao hơn, tương quan với việc gia tăng các triệu chứng mất ngủ (Kim, H. J., et al., 2015). Nhu cầu duy trì kết nối liên tục có thể dẫn đến phản ứng tăng nhạy cảm quá độ, khiến bạn khó thư giãn và chìm vào giấc ngủ.

Thống kê về Công nghệ và Giấc ngủ ở Châu Á

Các cuộc khảo sát gần đây chỉ ra rằng tại các khu vực thành thị trên khắp Trung Quốc, gần 60% người trưởng thành cho biết họ sử dụng điện thoại thông minh trên giường trước khi đi ngủ. Thói quen này có liên quan đến những rối loạn về giấc ngủ, trong đó có khoảng 42% những người này có chất lượng giấc ngủ kém (Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ Trung Quốc, 2020).

Portrait little girl using phone  while sleeping
Thông báo điện thoại khi ngủ

Sự phiền nhiễu của thông báo thiết bị điện tử

Ở Malaysia, nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng làm phiền vào ban đêm do điện thoại gây ra là phổ biến, với khoảng 30% người trưởng thành trong độ tuổi 35-60 thức dậy vì nhận được thông báo ít nhất vài lần một tuần. Sự gián đoạn này góp phần khiến giấc ngủ bị gián đoạn, có thể dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày và giảm chức năng nhận thức (Nhóm nghiên cứu giấc ngủ Malaysia, 2021).

Văn hoá làm việc 24/7

Ở nhiều nước châu Á, văn hóa làm việc thường kéo dài đến tận khuya, càng trở nên trầm trọng hơn bởi công nghệ cho phép kết nối công việc liên tục. Điều này dẫn đến lịch trình ngủ không đều và tình trạng thiếu ngủ mãn tính, đặc biệt là ở các trung tâm công ty như Singapore và Hồng Kông (Wong, K., 2019).

Công nghệ hỗ trợ giấc ngủ

Bất chấp những thách thức này, công nghệ cũng cung cấp các công cụ để cải thiện giấc ngủ. Các ứng dụng lọc ánh sáng xanh, cung cấp tiếng ồn trắng hoặc phương pháp chánh niệm và thiền định đã trở nên phổ biến. Tại Nhật Bản, công nghệ thiết bị đeo có chức năng theo dõi các kiểu ngủ và đưa ra đề xuất cải thiện giấc ngủ cho cá nhân ngày càng được người trung niên sử dụng nhiều hơn (Tanaka, H., 2018).

Gợi ý cho bạn

 1. Giới hạn thời gian sử dụng màn hình: Đặc biệt là 2-3 giờ trước khi đi ngủ để giảm thiểu tiếp xúc với ánh sáng xanh.
 2. Sử dụng Bộ lọc ánh sáng xanh: Rất nhiều thiết bị hiện cung cấp cài đặt giảm ánh sáng xanh vào buổi tối.
 3. Duy trì một phòng ngủ không có công nghệ: Việc để các thiết bị ngoài phòng ngủ có thể làm giảm sự gián đoạn và cải thiện môi trường ngủ.
 4. Tạo thói quen thư giãn trước khi ngủ: Tham gia vào các hoạt động như đọc sách hoặc thiền thay vì sử dụng các thiết bị điện tử.

Kết luận

Công nghệ ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe giấc ngủ của người trưởng thành ở châu Á, theo cả hai hướng bất lợi và có lợi. Bằng cách hiểu những tác động này và áp dụng việc sử dụng công nghệ không ngoan, mọi người có thể giảm thiểu các kết quả tiêu cực và nâng cao chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe tổng thể của họ.

 

Tài liệu tham khảo

 1. Harada, T. (2014). Effect of blue light exposure on sleep quality in Japan. Journal of Sleep Research, 23(3), 321-327.
 2. Kim, H. J., et al. (2015). The effect of technostress on sleep quality through the lens of Korean adults. Korea Journal of Stress Research, 23(4), 12-19.
 3. China Sleep Research Society. (2020). Annual report on sleep quality in urban China.
 4. Malaysian Sleep Research Group. (2021). Impact of nocturnal phone notifications on sleep patterns in Malaysia.
 5. Wong, K. (2019). Work culture and its effect on sleep and health in a sample of Hong Kong employees. Hong Kong Medical Journal, 25(1), 48-54.
 6. Tanaka, H. (2018). Wearable sleep technology and its impact on Asian middle-aged adults. Journal of Clinical Sleep Medicine, 14(5), 857-864.

  ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI - CHUYÊN GIA SONALINE GỌI TƯ VẤN

  Tư vấn

  Đánh giá của khách hàng

  Đánh giá trung bình 4.9 28 lượt đánh giá
  Tuyệt vời 93%
  Rất tốt 7%
  Trung bình 0%
  Kém 0%
  Tệ 0%

  Bạn đã dùng sản phẩm này?

  GỬI ĐÁNH GIÁ
  Đánh giá của khách hàng
  Gửi ảnh chụp thực tế
  0 ký tự (tối thiểu 10)
   +

   Rất tệ Tệ Bình thường Tốt Rất tốt

   Phản hồi của khách hàng

   1. HL

    Hường Lê

    Mất ngủ 17 năm, giờ mới tìm được đúng loại phù hợp. Cảm ơn bạn dược sĩ đã tư vấn tận tình

    1. VUS

     Viên uống Sonaline

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng viên uống Sonaline. Hy vọng, sản phẩm và dịch vụ của Sonaline sẽ giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Rất mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Sonaline trong thời gian tới ❤️

   2. TY

    Thu Yên

    Thấy trên VTC2 nên mua thử, dùng được 1 nửa hộp rồi thấy cũng ngủ ngon hơn, không đau đầu như thuốc cũ đang dùng.

    1. VUS

     Viên uống Sonaline

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng viên uống Sonaline. Hy vọng, sản phẩm và dịch vụ của Sonaline sẽ giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Rất mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Sonaline trong thời gian tới ❤️

   3. VV

    Văn Vượng

    Thử trước 1 hộp dùng thấy dạo này dậy không bị đau đầu nữa, mua tiếp hộp nữa. Hi vọng khỏi hẳn bệnh này

    1. VUS

     Viên uống Sonaline

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng viên uống Sonaline. Hy vọng, sản phẩm và dịch vụ của Sonaline sẽ giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Rất mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Sonaline trong thời gian tới ❤️

   Hỏi và đáp
   Thông tin người gửi
   24 hỏi đáp về Sonaline
   Sắp xếp theo
   1. TM

    Thị Mến

    môi ngày ngủ được 2 tieng, can tu van

    1. DSS

     Dược sĩ Sonaline

     Dạ cảm ơn anh/chị đã liên hệ với Sonaline. Dược sĩ Sonaline sẽ sớm liên hệ cho anh/chị, anh/chị để ý điện thoại nhé ạ

   2. TL

    Thanh Lợi

    tôi khong muon uong thuốc an thần nữa, uong cai nay bo duoc không

    1. DSS

     Dược sĩ Sonaline

     Dạ cảm ơn anh/chị đã liên hệ với Sonaline. Tại châu Âu, Sonaline được sử dụng như liệu pháp đệm để bệnh nhân cai dần liều an thần. Anh/chị đợi máy dược sĩ sẽ tư vấn kĩ hơn cho mình ạ

   3. HB

    Hoà Bình

    Tôi mất ngủ 2 tuần, có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, có uống Sonaline được không

    1. DSS

     Dược sĩ Sonaline

     Dạ cảm ơn anh/chị đã liên hệ với Sonaline. Anh/chị chờ máy, dược sĩ Sonaline sẽ tư vấn kĩ hơn tình trạng của mình ạ.

   ĐẶT MUA SONALINE

   VIÊN UỐNG SONALINE - Tăng cường sóng não Delta, giúp ngủ sâu

   Hộp 60 viên: 750.000đ

   *ĐẶC BIỆT: MUA COMBO 3 HỘP ĐƯỢC TẶNG 1 HỘP MIỄN PHÍ


    Sản phẩm

    Đơn giá

    Số lượng

    Thành tiền

    Sonaline
    (Hộp 60 viên)

    750.000đ

    750.000đ

    Phí giao hàng

    Miễn phí

    Tổng thanh toán

    750.000đ

    *Miễn phí giao hàng toàn quốc trong hôm nay
    Chat ngay
    1800 2037 Mua ngay Messenger