Giấc ngủ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống như thế nào: Tác động của việc thiếu ngủ

Lượt xem:
أطعمة تجنبها قبل العلاقة الجنسية
Giấc ngủ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống

Ngủ có tác động đáng kể đến các hành vi ăn uống và điều chỉnh sự thèm ăn nói chung, ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Ngủ không đủ giấc sẽ phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố, suy giảm khả năng phán đoán, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose và có thể dẫn đến tình trạng đói nhiều hơn và chế độ ăn uống không lành mạnh. Việc kết hợp một số thành phần thảo dược nhất định có thể đóng vai trò hỗ trợ trong việc nâng cao chất lượng giấc ngủ, do đó giúp kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn.

Điều hòa nội tiết tố và giấc ngủ

Thiếu ngủ làm thay đổi mức độ ghrelin (hormone gây đói) và leptin (hormone tạo cảm giác no). Một người thiếu ngủ có xu hướng có mức ghrelin cao hơn và mức leptin thấp hơn, dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và thèm ăn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

Thông tin thống kê chuyên sâu thống kê về Giấc ngủ và Sức khỏe

Tăng cân và béo phì: Một phân tích tổng hợp gồm 30 nghiên cứu cho thấy thời gian ngủ ngắn có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ béo phì. Người lớn ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ béo phì cao hơn 55%, trong khi trẻ em có nguy cơ cao hơn 89% so với những người ngủ đủ giấc (Cappuccio et al., 2008).

Bệnh tiểu đường và chuyển hoá Glucose: Nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường lên 48%. Mối quan hệ này một phần là do quá trình chuyển hóa glucose kém và tình trạng kháng insulin tăng lên ở những người thiếu ngủ (Spiegel et al., 2005).

Chức năng nhận thức và phản ứng cảm xúc

Thiếu ngủ làm suy yếu vỏ não trước trán, vùng não chịu trách nhiệm ra quyết định và kiểm soát xung lực. Sự suy giảm này có thể dẫn đến lựa chọn chế độ ăn uống nghèo nàn. Ngoài ra, thiếu ngủ có thể làm tăng phản ứng cảm xúc, thúc đẩy hành vi ăn uống theo cảm xúc và lựa chọn thực phẩm không lành mạnh.

L-theanine được tìm thấy trong trà xanh

Thành phần thảo dược giúp cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm giác thèm ăn

Một số thành phần thảo dược được biết đến với tác dụng thúc đẩy giấc ngủ và ổn định tâm trạng, có thể gián tiếp giúp kiểm soát sự thèm ăn và lượng thức ăn nạp vào:

 • Rễ cây nữ lang

Được công nhận vì đặc tính an thần và khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bằng cách tăng cường giấc ngủ, cây nữ lang có thể giúp bình thường hóa mức ghrelin và leptin, hỗ trợ kiểm soát sự thèm ăn.

 • Hoa cúc

Được biết đến với tác dụng xoa dịu, trà hoa cúc có thể làm giảm lo lắng và tạo điều kiện dễ ngủ, có khả năng làm giảm nhu cầu ăn uống theo cảm xúc.

 • Hoa oải hương

Liệu pháp mùi hương từ hoa oải hương đã được chứng minh giúp làm giảm nhịp tim và huyết áp, tạo ra trạng thái thư giãn có lợi cho giấc ngủ, từ đó có thể giúp điều chỉnh hành vi ăn uống.

 • L-Theanine

Được tìm thấy trong trà xanh, L-theanine thúc đẩy sự thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến chu kỳ ngủ-thức. Cải thiện giấc ngủ có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố cần thiết để kiểm soát sự thèm ăn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng L-theanine có thể làm giảm độ trễ của giấc ngủ và tăng thời lượng giấc ngủ, hỗ trợ chất lượng giấc ngủ tổng thể cũng như cân bằng năng lượng hàng ngày và điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào sau đó (Bulman et al., 2023).

 • Hoa lạc tiên

Thường được sử dụng vì đặc tính an thần nhẹ, hoa lạc tiên có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp giảm việc ăn uống do căng thẳng.

Tích hợp bổ sung thảo dược

Việc bổ sung kết hợp các chất thảo dược này vào thói quen hàng đêm có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ, từ đó có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn và giảm khả năng ăn quá nhiều. Tuy nhiên, việc quan trọng là lựa chọn các chất bổ sung chất lượng cao và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ điều trị bằng thảo dược mới nào, đặc biệt đối với những người có bệnh lý nền hoặc những người đang dùng các loại thuốc khác.

Kết luận

Ngủ đủ giấc rất quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng nội tiết tố, đưa ra lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý cũng như kiểm soát căng thẳng và cảm xúc – tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến thói quen ăn uống. Các thành phần thảo dược có thể hỗ trợ nỗ lực cải thiện giấc ngủ, gián tiếp hỗ trợ điều chỉnh sự thèm ăn và có kế hoahcj ăn uống lành mạnh hơn. Đảm bảo vệ sinh giấc ngủ tốt và xem xét các chất bổ sung tự nhiên như cây nữ lang, hoa cúc, hoa oải hương và L-theanine có thể mang lại một phương pháp toàn diện trong việc quản lý hành vi ăn uống và giấc ngủ.

Tài liệu tham khảo

 1. Bulman, A.; D’Cunha, N.; Marx, W.; Turner, M.; McKune, A.; Naumovski, N. (2023). The Effects of L-Theanine Supplementation on Quality of Sleep: A Systematic Review. Proceedings, 91, 32. DOI: 10.3390/proceedings2023091032
 2. Cappuccio, F.P., Taggart, F.M., Kandala, N.B., Currie, A., Peile, E., Stranges, S., Miller, M.A. (2008). Meta-Analysis of Short Sleep Duration and Obesity in Children and Adults. Sleep, 31(5), 619–626. DOI: 10.1093/sleep/31.5.619
 3. Spiegel, K., Leproult, R., & Van Cauter, E. (2005). Impact of sleep debt on metabolic and endocrine function. Lancet, 354(9188), 1435-1439. DOI: 10.1016/S0140-6736(99)01376-8

  ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI - CHUYÊN GIA SONALINE GỌI TƯ VẤN

  Tư vấn

  Đánh giá của khách hàng

  Đánh giá trung bình 4.9 28 lượt đánh giá
  Tuyệt vời 93%
  Rất tốt 7%
  Trung bình 0%
  Kém 0%
  Tệ 0%

  Bạn đã dùng sản phẩm này?

  GỬI ĐÁNH GIÁ
  Đánh giá của khách hàng
  Gửi ảnh chụp thực tế
  0 ký tự (tối thiểu 10)
   +

   Rất tệ Tệ Bình thường Tốt Rất tốt

   Phản hồi của khách hàng

   1. HL

    Hường Lê

    Mất ngủ 17 năm, giờ mới tìm được đúng loại phù hợp. Cảm ơn bạn dược sĩ đã tư vấn tận tình

    1. VUS

     Viên uống Sonaline

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng viên uống Sonaline. Hy vọng, sản phẩm và dịch vụ của Sonaline sẽ giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Rất mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Sonaline trong thời gian tới ❤️

   2. TY

    Thu Yên

    Thấy trên VTC2 nên mua thử, dùng được 1 nửa hộp rồi thấy cũng ngủ ngon hơn, không đau đầu như thuốc cũ đang dùng.

    1. VUS

     Viên uống Sonaline

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng viên uống Sonaline. Hy vọng, sản phẩm và dịch vụ của Sonaline sẽ giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Rất mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Sonaline trong thời gian tới ❤️

   3. VV

    Văn Vượng

    Thử trước 1 hộp dùng thấy dạo này dậy không bị đau đầu nữa, mua tiếp hộp nữa. Hi vọng khỏi hẳn bệnh này

    1. VUS

     Viên uống Sonaline

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng viên uống Sonaline. Hy vọng, sản phẩm và dịch vụ của Sonaline sẽ giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Rất mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Sonaline trong thời gian tới ❤️

   Hỏi và đáp
   Thông tin người gửi
   24 hỏi đáp về Sonaline
   Sắp xếp theo
   1. TM

    Thị Mến

    môi ngày ngủ được 2 tieng, can tu van

    1. DSS

     Dược sĩ Sonaline

     Dạ cảm ơn anh/chị đã liên hệ với Sonaline. Dược sĩ Sonaline sẽ sớm liên hệ cho anh/chị, anh/chị để ý điện thoại nhé ạ

   2. TL

    Thanh Lợi

    tôi khong muon uong thuốc an thần nữa, uong cai nay bo duoc không

    1. DSS

     Dược sĩ Sonaline

     Dạ cảm ơn anh/chị đã liên hệ với Sonaline. Tại châu Âu, Sonaline được sử dụng như liệu pháp đệm để bệnh nhân cai dần liều an thần. Anh/chị đợi máy dược sĩ sẽ tư vấn kĩ hơn cho mình ạ

   3. HB

    Hoà Bình

    Tôi mất ngủ 2 tuần, có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, có uống Sonaline được không

    1. DSS

     Dược sĩ Sonaline

     Dạ cảm ơn anh/chị đã liên hệ với Sonaline. Anh/chị chờ máy, dược sĩ Sonaline sẽ tư vấn kĩ hơn tình trạng của mình ạ.

   ĐẶT MUA SONALINE

   VIÊN UỐNG SONALINE - Tăng cường sóng não Delta, giúp ngủ sâu

   Hộp 60 viên: 750.000đ

   *ĐẶC BIỆT: MUA COMBO 3 HỘP ĐƯỢC TẶNG 1 HỘP MIỄN PHÍ


    Sản phẩm

    Đơn giá

    Số lượng

    Thành tiền

    Sonaline
    (Hộp 60 viên)

    750.000đ

    750.000đ

    Phí giao hàng

    Miễn phí

    Tổng thanh toán

    750.000đ

    *Miễn phí giao hàng toàn quốc trong hôm nay
    Chat ngay
    1800 2037 Mua ngay Messenger