Ngủ trưa tại công ty là tốt hay xấu?

Lượt xem:
Nhân viên ngủ trưa tại công ty

Khi văn hóa làm việc hiện đại phát triển, cuộc thảo luận xung quanh việc ngủ trưa trong giờ làm việc ngày càng trở nên đa dạng hơn. Từng được coi là dấu hiệu của sự lười biếng, nghiên cứu mới cho thấy ngủ trưa chiến lược thực sự có thể nâng cao năng suất và tinh thần khỏe mạnh. Bài viết này sẽ khám phá những ưu và nhược điểm của việc ngủ trưa tại nơi làm việc và thảo luận về cách bổ sung thảo dược có thể tăng cường lợi ích của nó..

Lợi ích của việc ngủ trưa tại nơi làm việc 

Tăng năng suất và sự tỉnh táo

Những giấc ngủ ngắn, đặc biệt là khoảng 20-30 phút, có thể tăng cường đáng kể các chức năng nhận thức như trí nhớ, sự tỉnh táo và hiệu suất làm việc. Theo một nghiên cứu của NASA về các phi công quân sự và phi hành gia khi họ buồn ngủ, một giấc ngủ ngắn 40 phút đã cải thiện hiệu suất lên 34% và sự tỉnh táo lên 100%.

Nâng cao khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề

Ngủ trưa có thể tạo điều kiện thuận lợi cho trong sáng tạo bằng cách để não củng cố ký ức và loại bỏ thông tin lộn xộn. Từ đó não bộ có thể dẫn đến một góc nhìn mới mẻ về các vấn đề phức tạp, một bí kíp tuyệt vời trong các lĩnh vực sáng tạo và chiến lược.

Điều chỉnh tâm trạng

Một giấc ngủ ngắn có thể đóng vai trò thiết lập lại cảm xúc, giảm căng thẳng và tăng cường ổn định tâm trạng, điều này rất cần thiết cho một ngày làm việc hiệu quả.

Lợi ích sức khỏe

Ngủ trưa thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện chức năng miễn dịch. Ở những nền văn hóa phổ biến rộng rãi việc ngủ trưa, chẳng hạn như ở các nước Địa Trung Hải, những giấc ngủ ngắn vào buổi chiều có liên quan đến việc giúp kéo dài tuổi thọ. 

Hạn chế của việc ngủ trưa tại nơi làm việc

Vấn đề về nhận thức

Trong nhiều nền văn hóa doanh nghiệp, đặc biệt là ở thị trường châu Á, ngủ tại nơi làm việc vẫn có thể bị coi là tiêu cực. Đây có thể được coi là sự thiếu chuyên nghiệp hoặc thể hiện sự thiếu đạo đức làm việc, điều này có thể ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong công việc hoặc các mối quan hệ đồng nghiệp.

Hiện tượng say ngủ

Thức dậy đột ngột sau một giấc ngủ sâu có thể dẫn đến hiện tượng say ngủ, khiến người ta cảm thấy uể oải và thậm chí còn mệt mỏi hơn trước khi ngủ trưa. Trạng thái này có thể ngăn cản việc quay trở lại công việc ngay lập tức, đặc biệt là những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ hoặc tư duy phản biện.

Gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm

Đối với một số người, ngủ trưa vào ban ngày có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Đặc biệt trong trường hợp những người đang phải vật lộn với chứng rối loạn giấc ngủ, một giấc ngủ ngắn vào ban ngày có thể làm gia tăng những khó khăn trong việc có một chu kỳ giấc ngủ đều đặn.

Những cân nhắc và khuyến nghị liên quan đến văn hóa

Ở nơi làm việc ở châu Á, khả năng chấp nhận và tính thực tế của việc ngủ trưa có thể rất khác nhau. Ở các công ty khởi nghiệp hoặc công ty công nghệ tập trung nhiều vào sự sáng tạo và đổi mới, bạn có thể tìm thấy khu vực ngủ trưa hoặc khu vực thư giãn được chỉ định. Tuy nhiên, trong các doanh nghiệp truyền thống hơn, một thực tế như vậy vẫn có thể không được chấp nhận.

Đối với những nơi làm việc ở Châu Á đang đề xuất các ý tưởng về vấn đề ngủ trưa, việc xây dựng các chính sách ngủ trưa với những hướng dẫn rõ ràng để đảm bảo chúng được coi là một phần của việc nâng cao hiệu suất chứ không phải là một cách làm giảm năng suất có thể được coi là rất hữu ích. Các công ty có thể giáo dục đội ngũ của mình về lợi ích của việc ngủ trưa thông qua các buổi hội thảo hoặc buổi cung cấp thông tin, nêu bật việc ngủ trưa có thể là một phần của lối sống lành mạnh như thế nào.

Tía tô đất có tác dụng làm dịu và được sử dụng để giảm bớt căng thẳng và lo lắng

Vai trò của thực phẩm bổ sung thảo dược

Các chất bổ sung thảo dược có thể bổ sung lợi ích của việc ngủ trưa bằng cách tăng cường sự thư giãn và chất lượng giấc ngủ: 

 • Rễ cây nữ lang

Được biết đến với tác dụng an thần, rễ cây nữ lang có thể rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ, do đó giúp giấc ngủ ngắn trở nên hiệu quả hơn.

 • Tía tô đất

Loại thảo dược này có tác dụng làm dịu và được sử dụng để giảm bớt căng thẳng và lo lắng, tạo điều kiện cho bạn chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi nhanh hơn.

 • Nhân sâm

Nhân sâm có đặc tính có thể tăng cường sự thư giãn trong khi ngủ trưa, mặc dù nó thường được sử dụng vì tác dụng tăng cường sinh lực.

 • Hỗ trợ nghiên cứu

Một đánh giá có hệ thống nhấn mạnh rằng rễ cây nữ lang có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ mà không gây ra tác dụng phụ, mang lại lợi ích trong thời gian làm việc căng thẳng (Taibi et al., 2007).

Kết luận

Ngủ trưa tại nơi làm việc, khi kết hợp với việc sử dụng các chất bổ sung thảo dược cụ thể, sẽ mang lại một phương pháp đầy hứa hẹn để cải thiện năng suất, khả năng sáng tạo và sức khỏe tổng thể của nhân viên. Khi thái độ tại nơi làm việc tiếp tục thay đổi, việc tích hợp nghiên cứu hiện đại với hoạt động truyền thống có thể mang lại cách tiếp cận phù hợp để nâng cao hiệu suất tại nơi làm việc.

Tài liệu tham khảo

 1. NASA. (1995). Alertness Management: Strategic Naps in Operational Settings. Available at: https://ntrs.nasa.gov/archive/nasa/casi.ntrs.nasa.gov/19980078877.pdf

 2. Taibi, D. M., Landis, C. A., Petry, H., & Vitiello, M. V. (2007). A systematic review of valerian as a sleep aid: Safe but not effective. Phytomedicine, 14(6), 403-410. DOI: https://doi.org/10.1016/j.phymed.2006.12.003

  ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI - CHUYÊN GIA SONALINE GỌI TƯ VẤN

  Tư vấn

  Đánh giá của khách hàng

  Đánh giá trung bình 4.9 28 lượt đánh giá
  Tuyệt vời 93%
  Rất tốt 7%
  Trung bình 0%
  Kém 0%
  Tệ 0%

  Bạn đã dùng sản phẩm này?

  GỬI ĐÁNH GIÁ
  Đánh giá của khách hàng
  Gửi ảnh chụp thực tế
  0 ký tự (tối thiểu 10)
   +

   Rất tệ Tệ Bình thường Tốt Rất tốt

   Phản hồi của khách hàng

   1. HL

    Hường Lê

    Mất ngủ 17 năm, giờ mới tìm được đúng loại phù hợp. Cảm ơn bạn dược sĩ đã tư vấn tận tình

    1. VUS

     Viên uống Sonaline

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng viên uống Sonaline. Hy vọng, sản phẩm và dịch vụ của Sonaline sẽ giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Rất mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Sonaline trong thời gian tới ❤️

   2. TY

    Thu Yên

    Thấy trên VTC2 nên mua thử, dùng được 1 nửa hộp rồi thấy cũng ngủ ngon hơn, không đau đầu như thuốc cũ đang dùng.

    1. VUS

     Viên uống Sonaline

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng viên uống Sonaline. Hy vọng, sản phẩm và dịch vụ của Sonaline sẽ giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Rất mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Sonaline trong thời gian tới ❤️

   3. VV

    Văn Vượng

    Thử trước 1 hộp dùng thấy dạo này dậy không bị đau đầu nữa, mua tiếp hộp nữa. Hi vọng khỏi hẳn bệnh này

    1. VUS

     Viên uống Sonaline

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng viên uống Sonaline. Hy vọng, sản phẩm và dịch vụ của Sonaline sẽ giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Rất mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Sonaline trong thời gian tới ❤️

   Hỏi và đáp
   Thông tin người gửi
   24 hỏi đáp về Sonaline
   Sắp xếp theo
   1. TM

    Thị Mến

    môi ngày ngủ được 2 tieng, can tu van

    1. DSS

     Dược sĩ Sonaline

     Dạ cảm ơn anh/chị đã liên hệ với Sonaline. Dược sĩ Sonaline sẽ sớm liên hệ cho anh/chị, anh/chị để ý điện thoại nhé ạ

   2. TL

    Thanh Lợi

    tôi khong muon uong thuốc an thần nữa, uong cai nay bo duoc không

    1. DSS

     Dược sĩ Sonaline

     Dạ cảm ơn anh/chị đã liên hệ với Sonaline. Tại châu Âu, Sonaline được sử dụng như liệu pháp đệm để bệnh nhân cai dần liều an thần. Anh/chị đợi máy dược sĩ sẽ tư vấn kĩ hơn cho mình ạ

   3. HB

    Hoà Bình

    Tôi mất ngủ 2 tuần, có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, có uống Sonaline được không

    1. DSS

     Dược sĩ Sonaline

     Dạ cảm ơn anh/chị đã liên hệ với Sonaline. Anh/chị chờ máy, dược sĩ Sonaline sẽ tư vấn kĩ hơn tình trạng của mình ạ.

   ĐẶT MUA SONALINE

   VIÊN UỐNG SONALINE - Tăng cường sóng não Delta, giúp ngủ sâu

   Hộp 60 viên: 750.000đ

   *ĐẶC BIỆT: MUA COMBO 3 HỘP ĐƯỢC TẶNG 1 HỘP MIỄN PHÍ


    Sản phẩm

    Đơn giá

    Số lượng

    Thành tiền

    Sonaline
    (Hộp 60 viên)

    750.000đ

    750.000đ

    Phí giao hàng

    Miễn phí

    Tổng thanh toán

    750.000đ

    *Miễn phí giao hàng toàn quốc trong hôm nay
    Chat ngay
    1800 2037 Mua ngay Messenger